Thứ Năm, 20 tháng 8, 2020

tuyệt vời-Ăn Đã mồm Top 10 Món Ăn Đặc Sản Hòa Bình Ngon Nức Tiếng

Hòa Bình là một trong những nơi được nhiều người lựa chọn cho tham quan cuối tuần. do không chỉ cảnh đẹp nhưng mà nơi đây còn có rất nhiều món ăn quyến rũ nổi tiếng. Hãy cùng tìm hiểu những món ăn đặc sản Hòa Bình nổi tiếng dưới đây nhé!



1. Thịt trâu nấu lá lồm

Thịt trâu nấu lá lồm không chỉ là món ăn đặc sản Hòa Bình nhưng mà còn là món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc. Cái tên này nghe có vẻ xa lạ đối với những người chưa từng thưởng thức món ăn này. Vì lá lồm không phải ở nơi nào cũng có.


dac san hoa binh


Ảnh: sưu tầm


Để nấu được món ăn này, cần mất khá nhiều thời kì và công đoạn khác nhau. Thịt trâu muốn mềm và thơm ngon trước tiên phải được đem thui, cạo tinh khiết sau đó đem bung. Khi miếng đã chín, người ta đem thái ra thành những miếng thịt nhỏ hơn sau đó cho vào nồi ninh thật kỹ. Lá lồm được thái nhỏ cùng với ớt sẽ được cho vào nồi cùng thịt trâu rồi nấu thật kỹ.


Thịt trâu được ninh lên thật nhừ cùng với vị hơi chua chua của lá lồm và vị cay của ớt tạo nên món ăn lôi cuốn, khiến người ta ăn vào phải nhớ mãi không quên.


2. Cơm lam Tây Bắc

Nhắc tới đặc sản Hòa Bình không thể không nhắc tới món cơm lam. Gạo nếp nương được ngâm qua đêm trộn cùng với cùi dừa thái sợi nhỏ sau đó cho vào ống nứa dài. Trước khi nén xong và nút ống nứa, người ta sẽ cho thêm chút nước cốt dừa sau đó nướng khoảng 2 tiếng trên bếp cùi cho cơm đã chín đều.


Khi cơm đã chín, người ta để ra ngoài cho nguội. Khi ăn sẽ phải chẻ nhì đầu nứa rồi tách ống nứa thật khôn khéo để không bị vỡ gạo rồi thưởng thức. Người ta thường ăn cơm lam chấm với chút muối vừng. Ăn sẽ thấy vị thắm thiết thơm thơm mùi cốt dừa và mùi vừng hòa quyện với nhau chuẩn vị cơm lam Tây Bắc.


khách du lịch có thể tìm mua món cơm lam ở các phiên chợ người Mường, hoặc dọc các ven đường lên Hòa Bình.


com lam 3


Ảnh: @homnay_tuiangi


3. Thịt lợn mán thui luộc Hòa Bình

khách du lịch vững chắc sẽ phải tiếc hùi hụi nếu tới Hòa Bình nhưng mà không thưởng thức món thịt lợn mán thui luộc này. Đây là món ăn được mệnh danh là đặc sản Hòa Bình ngon nhất.


Lợn mán ở đây có thể nói là lợn “chạy bộ” được thả tự nhiên ở trong rừng. Vì thế, những con lợn tuy nhỏ và lâu lớn nhưng thịt ăn vào thơm ngon và chắc hơn hẳn so với thịt lợn nuôi nhà. Thịt lợn mán sau khi chế biến, làm tinh khiết sẽ được đem đi thui để có lớp da vàng óng. Sau đó, thịt lợn sẽ được đem đi luộc chín sau đó thái mỏng tanh và thưởng thức.


Lợn vừa được cạo lông vừa được thui nên phần da lợn ăn rất thơm nhưng mà không bị cứng. Miếng thịt lợn sốt dẻo chấm thêm với thứ gia vị đặc trưng Tây Bắc  sẽ làm khách du lịch phải lưu luyến sau khi ăn xong món ăn này.


thit lon man 4


Ảnh: Sưu tầm


4. Thịt lợn muối chua Hòa Bình

Điểm khác nhau tạo nên hương vị rất dị ở món ăn này chính là gia vị tẩm ướp thịt lợn. Thịt lợn sau khi được thái miếng nhỏ sẽ đem ướp với muối, giềng giã nhỏ, lá men rừng và rượu nếp cái để tạo vị chua cho thịt.


Để làm nên món thịt lợn muối chua ngon nhất, điều quan yếu là phải trộn thật đều tay sau đó xếp vào tình nhân đã trải sẵn gạo và muối rang nhỏ. Một lớp thịt được rải cùng với một lớp muối rang sau đó đậy kín nắp tình nhân bằng lá chuối.


tình nhân thịt sẽ được đem đi ủ, đặt cạnh gắc bếp hoặc bếp củi khoảng 2 tuần sau đó sẽ lấy ra ăn cùng với rau sống như lá mơ, lá húng, lá mít,…chấm với nước chấm tự pha chế riêng. Thịt chua đem lại cảm giác thơm thơm, nồng nồng ngon khó cưỡng.


khách du lịch có thể thưởng thức các món ăn này tại nhà hàng ở Hòa Bình hoặc các KDL như: KDL Thung Nai, Cao Phong, Hòa Bình.


dac san hoa binh


Ảnh: Sưu tầm


5. Măng chua nấu thịt gà Hòa Bình

Măng chua nấu gà là món ăn đặc sản Hòa Bình mang đậm nét dân tộc. Ở Hòa Bình, gà Lạc Sơn là gà ngon nhất. Loại gà này sống trên núi đá, uống nước sông nên thịt ăn vào rất thơm và dai. Món gà nấu măng chua giúp hạ nhiệt thân thể do vị hơi chua chua, thanh thanh sẵn có trong măng.


Để có một món gà ngon nhất, người ta thường chọn những con gà nhỡ sau đó sơ chế rồi chặt miếng. Sau đó gà sẽ được đem ướp cùng măng và các gia vị khác khoảng nửa tiếng. Tiếp tới sẽ đem nấu bếp củi khoảng 1 tới 2 tiếng. Khi gà và măng đã nhừ, người ta sẽ cho thêm hạt dổi rừng nướng.


Từng miếng thịt gà ăn vào đều có hương vị khác nhau riêng khiến người ta khó cưỡng. Món ăn này ngon từ thịt gà tới nước sử dụng khiến khách du lịch sẽ phải tấm tắc khen ngợi.


dac san hoa binh


Ảnh: sưu tầm


6. Chả cuốn lá bưởi Hòa Bình

Một món ăn nghe chừng đơn giản nhưng lại chỉ có ở vùng Tây Bắc này. Thịt lợn ba rọi sau khi thêm nếm cùng hành băm, nước mắm sẽ được cuộn trong lá bưởi và khôn khéo xiên vào từng que tre. Than hồng bập bùng cháy trên vỉ nướng làm dậy mùi lớn ngậy cùng với tiếng xì xèo của thớ mỡ no lửa.


Với người Mường ở Tân Sơn, món ăn này còn là một vị thuốc tốt cho huyết áp, hô hấp và đường tiêu hóa. Vì thế, chả cuốn lá bưởi thường xuất hiện trong những món ăn hàng ngày của người dân nơi đây.


dac san hoa binh


Ảnh: sưu tầm


7. Rau rừng đồ 

Gọi là đặc sản Hòa Bình nhưng thật ra đây là món ăn khôn cùng dân dã của người dân nơi đây. Món ăn chỉ đơn giản được nấu từ những loại cây rừng dễ kiếm như rau beo, rau tầm bóp, rau má, rau the hởi, hoa chuối, hoa đu đủ đực trắng… vậy nhưng mà cái vị sơ khai của rau lại khiến nhiều người yêu thích.


Sau khi được hái từ trên rừng về, rửa tinh khiết, rau sẽ được đem đi đồ khoảng 30 phút. Điều khác nhau là khách du lịch sẽ được chấm rau bằng thứ nước chấm rất dị. Nước chấm này được xào từ lòng và mỡ cá vàng ươm ăn lớn ngậy. Khi ăn, khách du lịch sẽ cảm nhận được đủ loại mùi vị đắng, chát, ngọt, bùi của rau.


dac san hoa binh


Ảnh: sưu tầm


8. Cá sông Đà nướng đồ Hòa Bình

Cá sau khi sơ chế tinh khiết sẽ sẽ được kẹp vào nứa sau đó đem nướng lên. Chế biến rất đơn giản nhưng cá có mùi thơm ngon khó cưỡng. Trước khi thưởng thức, cá sẽ được cho ra lá chuối rồi chấm với thứ nước chấm thơm ngon.


khác nhau, đây là món ăn không thể thiếu khi du lịch Thung Nai Hòa Bình. Món đặc sản cá nướng này chưa bao giờ làm du khách phải thất vọng.


dac san hoa binh


Ảnh: Sưu tầm


9. Xôi nếp nương Mai Châu

Xôi nếp nương còn được gọi là xôi ngũ sắc. Nếu khách du lịch là tín đồ của các điểm du lịch Tây Bắc thì món xôi này không còn quá xa lạ.


Đây là món ăn đặc sản Hòa Bình lôi cuốn du khách do hương vị thơm ngon mang khách du lịch dạng sắc dân tộc. Xôi được làm từ gạo nếp dẻo trên nương và các vật liệu tự nhiên để tạo ra màu sắc riêng của xôi. Xôi có các loại màu như xanh, đỏ, tím, cam trông rất xinh xắn. Chỉ cần nhìn thôi khách du lịch đã thấy món ăn này thật sự lôi cuốn rồi.


xoi nep mai chau


Ảnh: Sưu tầm


10. Rượu cần Hòa Bình

Thưởng thức đủ các món ăn đặc sản Hòa Bình nhưng mà bỏ qua rượu cần thì coi như chưa được tới vùng Tây Bắc. Ăn các món đặc sản nhưng mà được uống thêm chút rượu cần Tây Bắc cay cay, ngòn ngọt và ấm nồng thì không gì sánh bằng.


Không khó để có thể tìm được một nơi bán rượu cần tại Hòa Bình. Nếu khách du lịch nghỉ lại qua đêm tại các homestay hay nhà sàn trên Hòa Bình sẽ thường có loại rượu này. Rượu được đựng vào một chum to, khi uống mỗi người sẽ sử dụng một chiếc cần để uống nên người ta gọi đó là rượu cần. Uống rượu theo kiểu này sẽ làm cho mọi người có cảm giác gần gụi với nhau hơn.


dac san hoa binh


Ảnh: sưu tầm


Trên đây là 10 món ăn đặc sản Hòa Bình nhưng mà khách du lịch nhất định phải thử khi tới vùng đất Tây Bắc nổi tiếng này. Hãy lưu lại để không bỏ qua bất kỳ món ngon nào khi du lịch Hòa Bình cùng gia đình và bằng hữu nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét