Chủ Nhật, 22 tháng 11, 2020

Lâu đài lớn nhất trái đất

Ba LanKhông chỉ rộng nhất trái đất tính theo diện tích đất, Marlbork còn là lâu đài gạch lớn nhất - xây từ khoảng 30 triệu viên gạch.

Lâu đài Malbork, còn có tên Marienburg, được xây dựng vào thế kỷ 13 bởi vì các hiệp sĩ Tueton (một trong 4 dòng hiệp sĩ lớn nhất thời trung thế kỉ, cũng là lực lượng quan yếu trong các cuộc Thập tự chinh). Sau cuộc đoạt được vương quốc Phổ và nhằm củng cố quyền kiểm soát đối với khu vực, những hiệp sĩ này cho xây Marienburg (tức thị lâu đài của Mary).

Lâu đài nằm ở vùng biên giới của châu Âu thời trung thế kỉ, tới năm 1945 nó thuộc về Ba Lan và được đổi tên thành Marlbork. Lâu đài nằm trên bờ trũng của sông Nogat, cách đại dương Baltic khoảng 40 km. Dòng sông tạo thành ranh giới tự nhiên cho khu đất rộng 52 mẫu Anh (hơn 21 hecta), gấp 4 lần diện tích xung quanh lâu đài Windsor của nữ vương Anh. nhì mặt còn lại của lâu đài được bảo vệ bởi vì đầm lầy và mặt duy nhất, trở lại phía nam là mặt để phòng thủ. Toàn bộ khu tinh vi được bao bọc bởi vì ba vòng tường phòng thủ khép kín, củng cố bằng các hầm ngục và tháp canh. Lâu đài trở thành pháo đài lớn nhất trái đất thời trung thế kỉ.

Trong một thế kỷ tiếp theo, Malbork được mở rộng, tôn tạo và củng cố cho đến khi nó trở thành lâu đài lớn nhất thế giới, tính theo diện tích đất. Nó cũng trở thành lâu đài gạch lớn nhất cho đến nay. Ảnh: Konrad kerker/Shutterstock

Trong một thế kỷ tiếp theo, Malbork được mở rộng, tôn tạo và củng cố cho tới khi nó trở thành lâu đài lớn nhất trái đất, tính theo diện tích đất. Nó cũng trở thành lâu đài gạch lớn nhất cho tới nay. Ảnh: Konrad kerker/Shutterstock

Lâu đài rộng lớn này được hoàn thiện theo từng thời đoạn. trước tiên là Upper Castle. Nó là pháo đài trung tâm, được khởi công khoảng năm 1276 và mở rộng đáng kể sau đó. Trong Upper Castle có tu viện, nhà thờ, nhà chương, ký túc xá, nhà ăn, nhà bếp... Middle Castle là trung tâm hành chính, và nơi ở của khách. Outer Castle gồm các văn phòng, nhà ở cho viên chức...

Lâu đài được xây bằng gạch vì trong vùng thiếu đá xây dựng chất lượng tốt. Tuy nhiên, khi xây dựng, các hiệp sĩ Teuton đều rất quan tâm tới kết cấu nhà, sao cho đủ vững chắc để lâu đài có thể đứng vững trước những kẻ xâm lược. vì thế, từ 1,2m tới 2,1m chân các bức tường đều được xây bằng đá tảng lấy ở sông. Gạch được nung tại chỗ ở sân ngoài bằng bùn lấy từ sông. Ước tính có khoảng 30 triệu viên gạch được sử dụng cho nhà cửa khổng lồ này.

Tầm nhìn chiêm ngưỡng lâu đài đẹp nhất là từ bên kia sông, đặc biệt là vào buổi chiều muộn, khi gạch chuyển sang màu nâu đỏ đậm dưới ánh hoàng hôn. Ảnh: Traveller

Điểm đẹp nhất để chiêm ngưỡng lâu đài là từ bên kia sông, khác lạ là vào buổi chiều, khi gạch chuyển sang màu nâu đỏ đậm dưới ánh hoàng hôn. Ảnh: Traveller

Vị trí chiến lược của lâu đài Malbork trên sông cho phép các hiệp sĩ Tueton độc quyền về giao thương cũng như thu phí đường sông từ những con tàu đi qua. Sau khoảng 150 năm thống trị, lâu đài đổi chủ khi bị quân đội Ba Lan chiếm đóng vào năm 1457. Nó trở thành dinh thự tôn thất của các vị vua Ba Lan trong 300 năm sau đó, dài gấp đôi thời kì nhưng mà các hiệp sĩ Teuton thống trị.

Năm 1772, lâu đài bị bỏ hoang, xuống cấp rồi trở thành doanh trại cho quân đội Phổ. Năm 1794, các chuyên gia xây dựng, đứng đầu là kiến trúc sư người Phổ David Gilly, tới khảo sát cấu trúc của lâu đài để cân nhắc giữ hay phá bỏ Malbork. quý khách dạng phác thảo của lâu đài vài năm sau đó được đàn ông của Gilly xuất quý khách dạng để đông đảo công chúng có thể tiếp cận. Những quý khách dạng khắc này đã khiến công chúng tìm hiểu lại lịch sử lâu đài và các hiệp sĩ Teuton. Sau đó, nhà cửa trở thành biểu tượng của lịch sử Phổ và ý thức dân tộc. Việc trùng tu được mở đầu, kéo dài theo từng thời đoạn trong hơn một trăm năm.

Thời Đức Quốc xã, lâu đài trở thành vị trí hành hương. Đức Quốc xã thường xuyên sử dụng hình ảnh của các Hiệp sĩ Teuton để tuyên truyền và quán triệt tư tưởng cho quân lính. Trong Chiến tranh trái đất thứ nhì, nhiều cuộc giao tranh diễn ra trong khu vực và lâu đài bị hư hại nặng do pháo kích của quân Đồng minh. Gần nửa nhà cửa bị tàn phá. 70 năm tiếp theo, lâu đài dần được khôi phục theo hình dáng lúc đầu, tới năm 2016 mới hoàn thành.

ngày nay, lâu đài hoạt động như một bảo tồn và Malbork được coi là điểm hút khách "bom tấn" của thị trấn Malbork. Cách dễ nhất để tới lâu đài là xuất phát từ TP cảng Gdansk bằng tàu hỏa. Tùy theo loại tàu quý khách chọn, thời kì đi mất từ 28 tới 55 phút. Giá vé từ 12 USD.

Tour phổ thông nhất là du khách tự do tò mò lâu đài và cầm theo tai nghe có phát lời thuyết minh thay cho hướng dẫn viên du lịch. Giá thuê trang bị này là gần 3 USD. Chuyến tham quan lâu đài kéo dài ít nhất ba tiếng. Giá tour cho một chuyến tham quan lâu đài kéo dài 6 tiếng là từ 180 USD.

Khách vào lâu đài có thể sử dụng định vị GPS để tránh bị lạc. Trước đây lâu đài quá rộng, nên khách thường chỉ có thể đi thăm một nửa số phòng và lạc đường. Nơi đây cũng có thêm một số triển lãm mới. Phòng bán vé vào cửa có tủ để đồ cá nhân, nhà vệ sinh... Du khách phải mua vé trực tuyến, thời kì mở cửa cả tuần, từ 9h tới 16h. Giá vé vào cửa từ 12 USD. ngày nay các phòng trong lâu đài đều đóng cửa ngừng đón khách, chỉ còn "Tuyến đường xanh" - khu vực quanh lâu đài.

Anh Minh (Theo Lonely Planet)

Lâu đài chủ nhân giấu kho báu ngay trước mặt tiền
#AmThuc, #DuLich, #VanHoa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét