Thứ Năm, 19 tháng 11, 2020

lăng tẩm bí hiểm thành điểm check-in ở Đà Lạt

Lâm ĐồngGiữa nhiều điểm nổi tiếng ở Đà Lạt, lăng Nguyễn Hữu Hào trầm tư và ít người tiến thoái lại tạo cảm hứng cho các quý khách trẻ chụp hình check-in.

nằm trên một ngọn đồi xanh tươi nằm trên đường Vạn Thành, TP Đà Lạt, lăng Nguyễn Hữu Hào là một di tích nhưng còn mới mẻ với nhiều du khách. Khởi công xây dựng năm 1939, tòa tháp này là nơi chôn cất phụ vương ruột của Nam Phương hoàng hậu - Quận công Nguyễn Hữu Hào. Tuy là người Gò Công (Tiền Giang), nhưng ông Nguyễn Hữu Hào đã dành những năm tháng cuối đời tại Đà Lạt.

Để tới lăng, quý khách phải vượt qua đường chính với 158 bậc thang dẫn lên một sân tế mở ra nhị lối, mỗi bên 13 bậc thang dẫn tới sân chầu. Từ sân chầu, đi lên thêm 20 bậc nữa để vào chính lăng với phần mộ của ông Nguyễn Hữu Hào và người vợ Lê Thị Bình.

Nhìn từ trên cao, lăng có hình dáng tựa như một đóa sen đang nở. lăng tẩm phảng phất kiến trúc của cung đình Huế, pha trộn nét kiến trúc tây thiên khi gia đình ông Nguyễn Hữu Hào theo Thiên Chúa Giáo. Trên đỉnh lăng lợp ngói truyền thống có hình một cây thánh giá.

Kiến trúc lăng mộ của Quận công Nguyễn Hữu Hào. Ảnh: Minh Đức

lăng tẩm của Quận công Nguyễn Hữu Hào cách vấp ngã ba Cam Ly khoảng 150 m, cách chợ Đà Lạt chỉ 3,5 km. Ảnh: Minh Đức

Nhiều người nói lăng Nguyễn Hữu Hào là nơi bị quên lãng, một kiến trúc nằm ngủ sâu trong rừng thông, mang vẻ đẹp vừa trầm tư vừa hoang vu. Không có hồ hướng dẫn, cổng trước bị che khuất do những bụi cỏ cộng thêm bãi thi công ngổn ngang phía trước, tòa tháp chủ yếu thu hút các quý khách trẻ ưa tò mò, muốn tìm chốn thanh bình giữa TP đông đúc.

Điểm thu hút du khách là đoạn đường duy nhất dẫn lên lăng. Những bậc đá xoai xoải in hằn dấu vết thời kì, nhị bên là hàng thông chạy dài, đem tới trải nghiệm tản bộ thư thái trong những ngày se se lạnh. Vào đầu tháng 10, nhị bên đường thấp thoáng những vạt dã quỳ.

Con đường thẳng tắp dẫn lên lăng. Ảnh: Minh Đức

đoạn đường thẳng tắp dẫn lên lăng. Ảnh: Minh Đức

Sự yên tĩnh có phần hiu quạnh của lăng tẩm Nguyễn Hữu Hào nhường nhịn như đối lập với vẻ ồn ào, đông đúc của Đà Lạt trong những năm gần đây. Dạo bước quanh sân tế, sân chầu, người ta thấy những mảng tường, sân hay tượng sư tử đá phủ rêu xanh.

Lăng Nguyễn Hữu Hào nhìn chung vẫn giữ được dung mạo và phong cảnh sau vài lần trùng tu. Quần thể kiến trúc được tiến công giá sạch sẽ sẽ, không nhiều rác thải khi chưa bị thương nghiệp hóa hay khách du lịch ồ ạt kéo tới đây.

Dã quỳ nở rộ bên đường vào lăng Nguyễn Hữu Hào. Ảnh: Minh Đức

Dã quỳ nở rộ bên đường vào lăng Nguyễn Hữu Hào. Vì là nơi tới xa lạ với phần đông du khách nên quý khách không cần xếp hàng để chọn cho mình những góc chụp hình thích hợp. Ảnh: Minh Đức

Minh Đức


Lưu ý dành cho khách tham quan:


Khóa xe lưu ý, vì nơi đây không có dịch vụ trông xe hay quầy bán vé vào cửa.


Giữ gìn vệ sinh, không xả rác lồng cồng, không gây ồn ào trong lăng.


lưu ý việc ăn mặc, đảm bảo tôn trọng không gian linh thiêng.


Không viết, vẽ bậy hay phá hoại phong cảnh, các tòa tháp trong lăng.
#AmThuc, #DuLich, #VanHoa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét