Thứ Hai, 2 tháng 11, 2020

tìm hiểu Văn Miếu Trấn Biên trước tiên ở Đàng Trong

Cách khoảng 30Km, Đồng Nai là điểm du lịch gần Sài Gòn lý tưởng. Không chỉ có nhiều KDL sinh thái, nhưng còn có những di tích lịch sử nức tiếng. Trong đó, nơi giữ gìn, lưu trữ giá trị văn hóa lâu đời nhất phải kể tới Văn miếu Trấn Biên. Hôm nay, hãy cùng Halo vi vu tới Văn miếu 300 tuổi đời ở Biên Hòa này nhé! 1. Vị trí và hướng dẫn vận chuyển tới văn miếu

Văn miếu Trấn Biên được xây dựng trong khuôn viên rộng tới 15ha. Khuôn viên nằm tại phường Bửu Long, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Để tới được khu di tích lịch sử này, khách du lịch sẽ tài xế khoảng 33Km từ trung tâm TP SG. Đường đi không hề khó, vì vậy team phượt có thể “vặn tay ga” theo hướng dẫn là tới. Du khách có thể tới văn miếu bằng nhiều phương tiện như: xe máy, ô tô, xe khách hay thậm chí là xe bus.


vận chuyển bằng xe gắn máy, ô tô cá nhân: mở màn đi từ trung tâm TP SG. Các khách du lịch điều khiển phương tiện dọc theo đường Trường Chinh và tới Xa lộ Hà Nội tại phường Tân Hưng Thuận. Tiếp tới, khách du lịch vận chuyển theo hướng đường Thạnh Xuân, Hiệp Bình Phước. Đi theo Xa lộ Đại Hàn, rồi tới quốc lộ 1A và 1K. Đi tiếp tới Nguyễn Du tại vinh quang quẻ thuộc TP Biên Hòa. Bám dọc theo Nguyễn Du khách du lịch sẽ tới khu văn miếu.
vận chuyển bằng xe bus: Tại Đinh Tiên Hoàng, khách du lịch bắt tuyến xe bus số 05 xuất phát từ Bến xe Chợ Lớn đi về Biên Hòa. Khi tới Biên Hòa, khách du lịch sẽ phải vận chuyển khoảng 30 phút hoặc bắt xe ôm để tới Văn Miếu.

van mieu 300 tuoi o dang trong


Ảnh: @_kara179


Lưu ý: Dù lựa chọn vận chuyển bằng phương tiện nào, khách du lịch nên chủ động nghiên cứu phiên bản đồ đường đi. Nếu khách du lịch lựa chọn đi bằng xe bus, hãy tra cứu tuyến xe, bến dừng, đỗ thuận tiện nhất cho mình. khách du lịch có thể truy cập website tra cứu xe bus, hoặc tải ứng dụng BusMap dành cho smartphone. 


2. Đôi nét về văn miếu 

Được mệnh danh là “Văn miếu Quốc Tử Giám” của vùng Nam Bộ. Văn miếu Trấn Biên chính là ngôi miếu trước tiên của xứ Đàng Trong. Tính từ năm mở màn xây dựng 1715, trải qua thăng trầm của lịch sử vẫn giữ được vẻ đẹp vững chắc. tới nay, di tích lịch sử Đồng Nai này đã được hơn 300 tuổi.


Ngôi miếu tôn vinh bậc thầy nho giáo Khổng Tử và các thế hệ danh nhân văn hóa của nước ta. Qua đó vinh danh truyền thống học tập, tri thức sâu rộng, hào khí và văn hóa của người Việt.


van mieu tho khong tu


Ảnh: @quangphu.nguyen


3. Vẻ đẹp của Văn miếu Trấn Biên 

Từ ngày đầu xây dựng, Văn miếu Trấn Biên đã được trùng tu nhiều lần để giữ được dung mạo như ngày nay. Hãy cùng Halo đi sâu vào tìm hiểu cụ thể lạ mắt của ngôi miếu này nhé!


3.1 Vẻ đẹp kiến trúc

Văn miếu được xây dựng dựa theo Quốc Tử Giám ở Hà Nội với sự phân chia khu vực riêng biệt. Nhà thờ chính, sân hành lễ, tả vu, hữu vu,… Cũng giống với Quốc Tử Giám, nơi đây được xây dựng để tôn vinh, ca tụng, kính trọng người tài, “tôn sư trọng đạo”.


Cái tuyệt hảo nhất của văn miếu trước tiên ở Đàng Trong có nhẽ là kiến trúc xây dựng. Những vòm mái uốn cong đặc trưng, ngói được lợp lưu ly màu xanh ngọc từ gốm tráng men. Màu sắc nhẹ nhõm, thanh thoát nhưng lại thu hút nhiều vị khách tham quan.


nơi đây, du khách có thời cơ tìm hiểu nhiều tòa tháp xây dựng như: Bia truyền thống, hồ Tịnh quang quẻ, cổng Tam quan, Khuê Văn Các… Còn có nhà bia thờ Khổng Tử và nơi thờ các nhân vật hiền tài với diện tích rộng.


ton vinh cac danh nhan viet nam


Ảnh: @quanphu.nguyen


Tham quan khu nhà thờ chính, ta đơn giản thấy được kiểu kiến trúc nhà ba gian nhì chái thời xưa. Nền nhà được lát gạch tàu, sơn chất liệu son thếp vàng. Trên cột nhà thường được treo liễn đối. kiên cố không thể thiếu tấm bia lớn với dòng chữ: Hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Bất kỳ người Việt nào cũng khắc cốt ghi xương.


Chính giữa là khu thờ chủ toạ SG vĩ đại. Xung quanh là biểu tượng trống đồng, Hùng Vương. Bảng bia bên trái ghi nhận các danh nhân văn hóa VN, bên phải là các danh nhân Nam Bộ.


ban tho bac ho


Ảnh: @quangphu.nguyen


3.2 Lưu giữ nét văn hóa truyền thống

Cùng với Văn miếu Quốc Tử Giám, Văn miếu Trấn Biên có nhiệm vụ bảo tồn, và phát triển nét đẹp văn hóa truyền thống. không giống nhau là giá trị văn hóa, giáo dục của tỉnh Đồng Nai nói riêng.


Mỗi sự kiện thi cử cấp quốc gia, học trò, sinh viên đều tới đây cầu may mắn, đỗ đạt. Các nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo quốc gia cũng đều tới thắp hương, thăm hỏi. Là di tích lịch sử cấp quốc gia, văn miếu thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước tới tìm hiểu.


van mieu dang trong


4. điểm du lịch nổi trội gần Văn miếu Trấn Biên
STT
Tên nơi
Khoảng cách 
1
Vườn Dona Bonsai
650 m
2
Công viên tượng đài Văn miếu Trấn Biên
700 m
3
KDL Bửu Long
900 m
4
Chùa Bửu Phong
950 m
5
Chùa Ấn Long
1.1 Km


Ảnh: @thayvatly


Văn miếu Trấn Biên luôn mang một vẻ đẹp dẻo dai, đậm nét truyền thống được giữ gìn hơn 300 năm nay. Nếu khách du lịch sắp có chuyến đi tới Đồng Nai, nhất định phải ghé thăm văn miếu này nhé. Ngoài ra, còn rất nhiều điểm du lịch Đồng Nai nổi tiếng nhưng giới phượt mê mệt. Hãy tham khảo qua các bài viết từ Halo nhé!


Bài viết khách du lịch quan tâm:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét