Chủ Nhật, 8 tháng 11, 2020

Sân bay 'dính lời nguyền' sau hết đã mở cửa

ĐứcDo quá trình xây dựng bị chỉ trích là kém hiệu quả, sân bay Brandenburg của Berlin mang danh "sân bay bị nguyền rủa".

Sau gần một thập kỷ lừ thừ tiến độ, vượt ngân sách 4 tỷ euro, sân bay Brandenburg ở Berlin mở cửa đón khách ngay trong đại dịch, vào 31/10. Kinh phí xây dựng từ 2,83 tỷ euro lên hơn 7,3 tỷ euro.

"Tôi có thể nói rằng Berlin sau hết cũng có được sân bay thực sự xứng đáng", Burkhard Kieker, CEO của Visit Berlin, trung tâm thông tin du lịch chính thức của TP, nói. Ông cũng kỳ vọng sân bay mới mang tới 60.000 việc làm.

Sân bay Brandenburg khai trương vào đúng đại dịch, khi gần 200 sân bay khác tại châu Âu có nguy cơ phá sản trong vài tháng tới do lưu lượng hành khách giảm tới 73% so với cùng kỳ năm ngoái do đại dịch. Ảnh: Günter Wicker/Flughafen Berlin Brandenburg GmbH

Sân bay Brandenburg khai trương vào đúng đại dịch, khi gần 200 sân bay khác tại châu Âu có nguy cơ vỡ nợ trong vài tháng tới do lưu lượng hành khách giảm tới 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Günter Wicker/Flughafen Berlin Brandenburg GmbH

Ở vùng Schönefeld đông nam Berlin, sân bay Berlin Brandenburg Willy Brandt (thường gọi là Brandenburg) nằm trên khu đất khổng lồ 1.470 ha. Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, các nhà lãnh đạo của Đức tiến hành nhiều cuộc thảo luận về việc xây dựng một sân bay mới với sứ mệnh giúp Berlin thành một trung tâm trái đất mới, liên kết với nhiều nơi tới đường dài hơn. Và ý tưởng xây dựng Brandenburg ra đời.

Khi đó, TP đã có ba sân bay: Tegel "Otto Lilienthal", Schönefeld và Tempelhof. Tất cả đều vào vai trò quan yếu trong lịch sử đầy biến động của TP sau chiến tranh, nhưng đều không phục vụ được nhu cầu phát triển của ngành liên lạc vận tải trong tương lai.

Thế nhưng thời kì khánh thành bị lùi lại tận 10 năm đã khiến nhiều người dân ngán ngẩm khi nhắc tới dự án. Mọi người mở đầu gọi nó là "sân bay bị nguyền rủa". Câu hỏi được đặt ra là: vì sao Berlin Brandenburg Willy Brandt lại mất nhiều thời kì để xây dựng tới thế? Làm thế nào một tầm nhìn mang tính táo tợn về tương lai Berlin lại thành một nỗi xấu hổ của quốc gia?

Việc xây dựng chính thức mở đầu vào 2006 với tiêu xài ban sơ là 2,83 tỷ euro (tương đương 3,1 tỷ USD theo tỷ giá ngày nay). Sân bay được kỳ vọng là một cơ sở tuyệt hảo, được giới thiệu là văn minh nhất châu Âu. Tuy nhiên một loạt vấn đề kỹ thuật sau đó làm trì hoãn tiến độ, tăng tiêu xài xây dựng sân bay. Cuối 2011, các thanh tra hàng không mở đầu vào cuộc để kiểm tra hệ thống báo động và các tính năng bình an của sân bay. Một xây dừng hệ thống phòng cháy chữa cháy bị lỗi khiến các chuyên gia nghi ngờ. Sau khi tiến hành kiểm tra sâu hơn, họ phát xuất hiện sân bay có rất nhiều vấn đề như lỗi về kích thước thang cuốn, xây dừng trần, quầy bán vé...

Buổi mở đầu được hình dung vô cùng hoành tráng, với sự xuất hiện của thủ tướng Angela Merkel đã bị hủy bỏ và Berlin Brandenburg Willy Brandt khiến giới chức nước này bị chỉ trích. thời kì khai trương sân bay được đẩy sang 2014, sau đó là 2016.

Kiểm toán quốc gia chỉ ra năng lực sử dụng sân bay ở mức dưới 57%. sau hết, giới chức TP quyết định ngừng việc đưa ra ngày dự kiến khánh thành và dừng toàn bộ dự án cho tới khi các cuộc đại tu lớn trong thống trị và xây dựng có thể hoàn thiện.

Anh Minh (Theo CNN)

Người bị cấm bay có thể đi phi cơ được nữa không?
#AmThuc, #DuLich, #VanHoa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét