Thứ Tư, 4 tháng 11, 2020

sử dụng giấy xét nghiệm nCoV giả để được đi du lịch

AnhNhững tờ xét nghiệm âm tính nCoV giả được các tổ chức lữ khách bán với giá từ 65 USD.

Giấy chứng thực âm tính nCoV là một điều kiện du khách cần phục vụ nếu muốn du lịch quốc tế trong đại dịch. Tuy nhiên, xét nghiệm PCR có thể tốn kém, mất thời kì và phức tạp đối với nhiều người. Đó cũng là thời cơ để những tờ xét nghiệm giả xuất hiện.

Theo một cuộc điều tra của Lancashire Telegraph, trên thị trường chợ đen ở Anh, một tờ xét nghiệm giả có giá từ 65 USD. Chúng được một số tổ chức du lịch ở TP Bradford và Blackburn bán cho khách hàng.

"Chúng tôi cần xét nghiệm nCoV cho một thành viên trong gia đình. Tôi đã thì thầm với một đại lý du lịch. Họ bảo rằng dù có kết quả dương tính, họ vẫn cấp được cho chúng tôi giấy xét nghiệm âm tính với giá 65 USD", một du khách giấu tên tiết lộ.

Sau khi việc cung cấp giấy tờ xét nghiệm nCoV giả mạo được đưa ra ánh sáng, nhiều người lo ngại sẽ có lượng lớn khách du lịch dương tính vẫn được nhập cảnh vào quốc gia của mình. Trên ảnh là sân bay quốc tế Murtala Muhammed, Lagos, Nigeria. Sau hơn một tháng mở cửa, nơi đây đón hơn 18.000 lượt khách nhập cảnh

Sau khi việc cung ứng hồ sơ xét nghiệm nCoV mạo được đưa ra ánh sáng, nhiều người lo ngại sẽ có lượng lớn khách du lịch dương tính vẫn được nhập cảnh vào quốc gia của mình. Trên ảnh là sân bay quốc tế Murtala Muhammed, Lagos, Nigeria. Sau hơn một tháng mở cửa, nơi đây đón hơn 18.000 lượt khách nhập cảnh, 99,8% số đó đều có giấy xét nghiệm âm tính nCoV. Ảnh: Guardian

Một người khác khoe rằng họ đã sử dụng những hồ sơ mạo này để đi du lịch nước ngoài, và các hãng hàng không, cơ quan xuất nhập cảnh nước ngoài chấp nhận. "Nó khá đơn giản. Ai đó từng làm xét nghiệm và có kết quả âm tính. quý khách chỉ cần tải kết quả đó từ email xuống, rồi điền tên tuổi, tháng ngày năm sinh của mình vào và in ra. quý khách cũng chỉ cần điền ngày xét nghiệm cho thích hợp với thời kì đi du lịch là được", một du khách tới từ Blackburn cho biết. Người này cho biết đã tới Pakistan và nhập cảnh thành công với xét nghiệm mạo.

Điều tương tự xảy ra ở Nigeria. Một du khách nói trên tờ Nigeria Guardian rằng mình đã bay tới UAE thành công. Người này đã bỏ tiền để thuê người thay đổi tháng ngày xét nghiệm trên tờ kết quả cũ, để "hô biến" nó thành kết quả xét nghiệm hợp thức.

Câu hỏi được nhiều du khách khác hoang mang đặt ra là: Liệu việc làm giả giấy xét nghiệm nCoV có đơn giản như vậy? Câu trả lời là không. Tại Uganda vào cuối tháng 10, 23 du khách đã bị bắt tại sân bay Entebbe vì cáo buộc sử dụng giấy xét nghiệm giả. Tại Zimbabwe, viên chức tại nhị bệnh viện và phòng xét nghiệm công bị kết tội cung ứng kết quả giả với giá 20 USD.

Tại Kerala, Ấn Độ, hàng trăm du khách tới từ Dubai bị mắc kẹt tại sân bay vào tháng 9 sau khi một phòng xét nghiệm bị phát hiện cung ứng kết quả âm tính giả. viên chức của phòng xét nghiệm này đã lấy 2.621 mẫu xét nghiệm, nhưng chỉ gửi 421 mẫu đi lấy kết quả.

Greg Dickinson, phóng viên du lịch của Telegraph, vừa làm xét nghiệm nCoV để tới St Lucia vào tuần trước. hồ sơ xét nghiệm của anh được gửi dưới dạng PDF qua mail. Ngoài việc in kết quả để cung ứng cho viên chức cửa khẩu, anh cũng phải gửi kết quả xét nghiệm của mình qua email cho chính phủ St Lucia trước khi lên tàu bay. Theo Dickinson, chính phủ các nước có thể có một quy trình kiểm tra các hồ sơ xét nghiệm do du khách cung ứng. Vì vậy, lời khuyên của anh là các du khách không nên thử vận may bằng trò chơi hồ sơ mạo này.

Anh Minh (Theo Telegraph)

Những nơi không yêu cầu khách Việt cách ly
#AmThuc, #DuLich, #VanHoa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét