Thứ Hai, 9 tháng 11, 2020

Sân bay đông khách nhất châu Âu giữa đại dịch

Khoảng 19,3 triệu hành khách tới Paris Charles de Gaulle, Pháp trong 9 tháng đầu năm nay - khiến nơi này trở thành sân bay bận rộn nhất châu Âu.

Paris Charles de Gaulle vừa soán ngôi của sân bay Heathrow, Anh để trở thành trường bay bận rộn nhất châu Âu giữa đại dịch. Dù vậy, lượng hành khách tới năm nay vẫn sụt giảm tới 67% so với mức 58 triệu lượt cùng kỳ năm ngoái.

Xếp thứ nhị, sân bay Heathrow của Anh đón 19 triệu lượt hành khách tới trong 9 tháng đầu năm. Đứng sau Heathrow là sân bay Amsterdam Schiphol, Hà Lan và Frankfurt, Đức.

Trong khi những sân bay top đầu châu Âu đều ứng dụng hệ thống xét nghiệm nhanh nCoV để hành khách không phải cách ly, đại diện từ Anh lại bị tiến công giá là "quá lờ ngờ chạp trong quy trình ứng dụng xét nghiệm cho hành khách" nên "bị tụt lại phía sau". Từng là sân bay đông đúc nhất châu Âu, Heathrow phải cắt giảm 500 lao động do liên quan của Covid-19, và dự đoán đón 22,6 triệu lượt khách vào năm sau - con số chỉ bằng 1/4 thành tích của năm 2019. Hiện trường bay này mất khoảng 5 triệu bảng một ngày (khoảng 6,4 triệu USD), nhưng ban cai quản khẳng định đủ tài chính để duy trì hoạt động tới năm 2023.

Hành khách được xét nghiệm nCoV nhanh tại sân bay của thủ đô Pháp. Ảnh: France 24

Hành khách được xét nghiệm nCoV nhanh tại sân bay của thủ đô Pháp. Ảnh: France 24

Ngành hàng không trên toàn trái đất chịu thiệt hại nặng nề trong đại dịch, hàng loạt hãng bay đã phải thải hồi hàng nghìn nhân sự. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, đại diện cho 290 hãng hàng không, ước tính lưu lượng hành khách sẽ không hồi phục lại như mức trước đại dịch, ít nhất tới năm 2024.

An An (Theo BBC)#AmThuc, #DuLich, #VanHoa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét