Thứ Hai, 27 tháng 7, 2020

Bát nháo thị trường combo du lịch giá rẻ

Lợi dụng kẽ hở trong pháp luật, một số cá nhân, doanh nghiệp bán combo giá rẻ sau đó "bốc hơi" cùng hàng chục tỷ đồng.

Vừa qua, không ít du khách lo lắng trước sự việc chủ phòng vé Anh Anh (số 66X ngõ Núi Trúc, quận Ba Đình, Hà Nội) bán combo du lịch nghỉ dưỡng (gồm vé phi cơ kèm hotel) với giá rẻ, sau đó "ôm" hàng chục tỷ đồng bỏ trốn.

Thủ đoạn của chủ phòng vé này là tung ra một số combo du lịch 4 ngày 3 đêm, gồm vé phi cơ Vietnam Airlines chặng Hà Nội - Nha Trang và phòng nghỉ ở hotel Queen Ann, chỉ với giá từ 1,7 triệu - 2,65 triệu đồng/người. Khi đã xây dựng được niềm tin, chủ phòng vé tuyển dụng hiệp tác viên và chia huê hồng theo mỗi combo. Những hiệp tác viên này sẽ nhận hợp đồng, tiền từ khách rồi chuyển về tài khoản của chủ phòng vé.

Tài khoản của phòng vé đăng tải một số hình ảnh đoàn check-in điểm lưu trú để lấy lòng tin từ cộng tác viên và khách. Ảnh chụp màn hình.

Tài khoản của phòng vé đăng tải một số hình ảnh đoàn "check-in" điểm tạm trú để lấy lòng tin từ hiệp tác viên và khách. Ảnh chụp màn hình.

Một số hiệp tác viên của phòng vé cho biết vẫn thực hiện nhiều giao thiệp trong tháng 6, các đoàn khách đều lên đường phổ thông. Sang tháng 7, khi khách hàng ngày càng tin tưởng, lượng người mua combo du lịch ngày càng nhiều. Gần tới ngày lên đường, khách không nhận được code vé phi cơ, mã đặt phòng... Họ liên lạc với hiệp tác viên, mới được biết chủ phòng vé đã bỏ trốn cùng với số tiền lên tới khoảng 10 tỷ đồng. Số tiền lớn, hiệp tác viên không có năng lực hoàn trả nên đã nộp đơn tố cáo lên cơ quan tác dụng.

"Rõ ràng, chủ phòng vé này đã có chủ đích và kế hoạch từ trước. Họ tiến công vào đúng tâm lý ham du lịch giá rẻ của du khách; thêm nữa lại chọn đúng thời khắc cả nước đang thực hiện chương trình giảm giá để kích cầu, tạo lý do đơn giản thuyết phục khách mua combo", chuyên gia về lữ khách, thạc sỹ Lê Hòa Hiệp, nói.

Ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Du lịch Hà Nội cho biết, phòng vé Anh Anh không thống kê hay đăng ký hoạt động trong lĩnh vực du lịch; không có thông tin, lên tiếng tới cơ quan thống trị quốc gia về hoạt động kinh doanh du lịch. Thanh tra Sở đang phối hợp với các cơ quan tác dụng như Công an quận Ba Đình, UBND quận Ba Đình để kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Đáng nói, đây không phải là lần trước tiên có phòng vé "ôm" tiền tài khách rồi hủy tour. Trước đó, tháng 9/2019, hơn 90 khách hàng tố cáo Võ Anh Kiệt (37 tuổi, quê Trà Vinh), Giám đốc đơn vị TNHH thương nghiệp, dịch vụ và quảng cáo Golux (Quận 1, TP HCM) vì lừa khách đi du lịch nước ngoài với số tiền hơn 10 tỷ đồng. Cũng với phương thức lập các trang Facebook, kênh YouTube, website..., đơn vị này đăng tải những hình ảnh du lịch quốc tế, tư vấn cho người có nhu cầu du lịch nước ngoài dù doanh nghiệp không được cấp phép hoạt động. Hay như tháng 6/2019, hàng trăm khách hàng đã bị lừa tổng gần 3 tỷ đồng sau khi tin vào những lời quảng cáo của đơn vị Mai Linh Chi (Lê Văn Sỹ, Quận 3, TP HCM) về các tour du lịch giá rẻ, hình ảnh trên Facebook. Các doanh nghiệp này trước đó cũng không có giấy phép hoạt động du lịch, và không thông tin với Sở Du lịch về tình trạng hoạt động của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Công Hoan, tổng giám đốc Flamigo Redtour, nhận định những doanh nghiệp lường đảo tạo niềm tin cho cả hàng ngũ hiệp tác viên và khách hàng bằng cách thực hiện nhiều tour với giá đã công bố. ban sơ, thậm chí họ sẵn sàng "bù lỗ" theo kiểu "thả con tép câu con tôm, tiến công thẳng vào tâm lý ham rẻ của khách hàng" để tạo hiệu ứng, dễ xây dựng lực lượng giúp việc.

"Khi cá đã cắn câu, chúng sẽ ‘biến mất’ cùng với số tiền rất lớn của khách hàng", ông Hoan nói. Ông cũng cho biết, hiện nay tình trạng bán combo đang diễn ra tràn lan. Vì thế, ngành du lịch phải xác định, loại hình bán gói combo có phải là hoạt động du lịch không. Để từ đó, phân quyền thanh tra, kiểm tra và xử lý.

Hiện nay, gõ từ khóa "combo du lịch", khách hàng tìm thấy hàng trăm kết quả. TravelHow là một trong những doanh nghiệp chào bán trên Facebook combo 3 ngày 2 đêm giá 2,5 triệu đồng/ người, gồm nghỉ dưỡng tại hotel 3 sao The Now Boutique ĐN và vé phi cơ khứ hồi, thời kì kết thúc tới ngày 31/8. Cùng thời khắc, giá phòng của hotel 3 sao trên từ 620.000 - 1,4 triệu đồng; giá vé phi cơ khứ hồi cho chặng TP HCM - ĐN của các hãng dao động trong khoảng 2 - 2,5 triệu đồng. Đại diện Sở Du lịch TP HCM khẳng định, doanh nghiệp này không có tên trong hệ thống thống trị.

Công ty TravelHow chào bán combo du lịch khi chưa được cấp phép hoạt động lữ hành. Ảnh chụp từ website.

đơn vị TravelHow chào bán combo du lịch khi chưa được cấp phép hoạt động lữ khách. Ảnh chụp màn hình.

Ông Nguyễn Đức Chí, nguyên Phó phòng thống trị lữ khách, Sở Du lịch TP HCM, tiến công giá tình trạng các phòng vé phi cơ bán kèm hotel đã diễn ra từ lâu. Theo phần 1, khoản 9 Điều 3, chương I của Luật Du lịch, hành vi này là vi phạm. do, kinh doanh dịch vụ lữ khách là xây dựng, bán và tổ chức thực hiện một phần hoặc toàn bộ kế hoạch du lịch cho khách du lịch.

Tuy nhiên, lâu nay các phòng vé phi cơ vẫn bán kèm phòng nghỉ. Họ lách luật bằng cách bán vé phi cơ "tặng" phòng tạm trú, nên từ lâu không bị áp chế tài. Vì thế, cả chục năm qua không thấy thanh tra xử lý.

Nhận định về thị trường, chuyên gia du lịch Phạm Trung Lương, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, cho rằng, việc chủ phòng vé "biến mất" với hàng tỷ đồng tiền tour của khách thể hiện rõ nhì vấn đề.

"Thứ nhất, thống trị ngành đã thiếu giám sát trong hoạt động du lịch, thả lỏng thống trị nên để những ‘doanh nghiệp ma’ không có giấy phép hoạt động trôi nổi, làm bát nháo môi trường du lịch. Thứ nhì, xuất hiện kẽ hở trong Luật Du lịch khi để cá nhân, doanh nghiệp chiếm giữ một số tiền rất lớn trong một thời kì nhưng mà không thực hiện các nghĩa vụ", ông Lương nói.

Chuyên gia này đề xuất, song song với việc tăng nhanh giám sát để thanh lọc môi trường du lịch, các nhà chức trách cũng cần điều chỉnh pháp luật, phân quyền giám sát để kịp thời xử lý.

Từ những sự việc xảy ra, Tổng cục Du lịch đã yêu cầu Sở thống trị Du lịch các địa phương rà soát hoạt động cung ứng dịch vụ du lịch, lữ khách; xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức kinh doanh du lịch trái phép, không đúng tác dụng, cung ứng dịch vụ kém chất lượng, làm giảm giá trị kế hoạch du lịch và mếch lòng tin của du khách.

Để tránh các trường hợp "mất tiền oan", các chuyên gia du lịch khuyến cáo người dân hãy là người tiêu sử dụng thông thái: tìm hiểu kỹ chương trình, giá tour, thậm chí cả đơn vị tổ chức trước khi đặt dịch vụ.

Nguyễn Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét