Thứ Hai, 27 tháng 7, 2020

Hơn 2.600 khách rời đảo Lý Sơn

Quảng NgãiSau khi có ca nhiễm trước tiên trong tập thể, Ban thống trị cảng Sa Kỳ sắp xếp gần 20 chuyến tàu để đưa 2.600 khách về lục địa.

Sáng 27/7, ông Lê Tấn Hải, Giám đốc Ban thống trị Cảng Sa Kỳ, cho biết 2.600 du khách ra đảo Lý Sơn hôm qua sẽ lên tàu để rời đảo trong hôm nay. Chuyến sớm nhất xuất bến từ 8h sáng, dự kiến cập bến lúc 8h45.

"Cảng đã sắp xếp khoảng 17-18 chuyến tàu để chở du khách về lục địa, song song nhiều chuyến khác cũng sẽ xuất bến từ lục địa để đưa người dân đảo Lý Sơn về quê", ông Hải nói.

Người dân đảo Lý Sơn xếp hàng chuẩn bị lên tàu về quê ở cảng Sa Kỳ, Quảng Ngãi sáng 27/7. Ảnh: Châu Đại Dương.

Người dân đảo Lý Sơn xếp hàng sẵn sàng lên tàu về quê ở cảng Sa Kỳ, Quảng Ngãi sáng 27/7. Ảnh: Châu Đại Dương.

Tại đảo Lý Sơn, nhiều du khách tiếc nuối vì lỡ kỳ nghỉ nhưng mong muốn về sớm để phòng dịch. Chị Nguyễn Hoa, 23 tuổi, ở TP HCM cho biết dự kiến ở lại Lý Sơn nhị ngày nhưng buộc phải về sớm nên chưa thể tới các điểm như dự trù.

Bà Nguyễn Loan, chủ homestay Loan Anh ở đảo Lớn, cho biết, 10 khách đang thuê phòng đã đặt vé tàu về lục địa trong ngày 27/7. Ngoài ra, 25 người khác đã đặt phòng buộc phải hủy.

Trên các diễn đàn du lịch Lý Sơn, nhiều người tỏ ra tiếc nuối vì đã mua vé phi cơ, đặt chỗ ở song phải bỏ. "Cả nhà đang hoan hỉ đi du lịch hè phối hợp sinh nhật, đùng cái... phải hủy. Trước đó ngày nào em cũng vô nhóm tìm hiểu kĩ để cho chuyến đi của mình tuyệt vời, nhưng giờ phải ở nhà", Hồng Sinh, ở Đồng Nai, san sẻ.

Trong khi đó, nhiều du khách cho rằng nên vui vẻ chấp hành, không đi du lịch tới đảo Lý Sơn để đảm bảo công việc phòng dịch. Một số băn khoăn liệu các hãng bay có hoàn tiền vé do tác động của dịch bệnh hay không.

Giám đốc Cảng cho biết, quân nhân Biên phòng tỉnh đã kích hoạt chốt phòng dịch ở cảng Sa Kỳ, người dân Lý Sơn đều phải khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt trước khi lên tàu.

Trả lời VnExpress, ông Lê Văn Ninh, Phó chủ toạ huyện Lý Sơn cho biết, một số người dân Lý Sơn từ tp.Đà Nẵng về vào ngày 26/7. Chính quyền đã yêu cầu bà con thực hiện cách ly tại nhà và theo dõi y tế, nhưng rất lo ngại những người này đi ra ngoài tập thể.

Sau khi thiếu niên 17 tuổi ở TP Quảng Ngãi được xác định là bệnh nhân số 419, ngành y tế địa phương yêu cầu người dân khai báo y tế khi tới những khu vực được Bộ Y tế thông tin trong vùng nguy cơ cao.

Phó chủ toạ UBND Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng yêu cầu dừng hoạt động dạy và học; dịch vụ tiêu khiển ở các quán bar, karaoke; và các cơ sở kinh doanh massage kể từ 19h ngày 26/7. Các địa phương tăng cường giải pháp kiểm tra, rà soát để thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động tại các cơ sở nêu trên nhằm ngăn ngừa Covid-19.

Xem thêm


Phạm Linh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét