Thứ Bảy, 25 tháng 7, 2020

Khách lẻ hủy tour ĐN

Trước thông tin ca nghi nhiễm Covid-19 ba lần xét nghiệm dương tính, nhiều khách du lịch tự túc tới ĐN đã quyết định huỷ tour.

Trưa 24/7, gia đình chị Quy với 5 thành viên hủy ngay phòng KS gần cầu Thuận Phước (quận Sơn Trà) để đổi vé phi cơ về Hà Nội. Các thành viên trong đoàn cho biết vừa có tour du lịch ngắn ngày ở miền Trung. "Hôm nay ngược ra tới ĐN, chúng tôi dự kiến ngủ lại một đêm. Nhưng trước diễn biến của dịch, mọi người chấp nhận huỷ phòng", chị Quy cho hay.

Anh Trung, từ Hà Nội, cho biết trưa nay khi nghe thông tin có ca lây truyền trong tập thể, dù không quá lo lắng nhưng anh đã chủ động đưa gia đình ra đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam).

"Trong tour du lịch lần này, gia đình tôi vận chuyển bằng ôtô cá nhân và thường tới lui những nơi vắng vẻ. Rất mong TP sớm khoanh vùng và kiểm soát được tình hình, tìm hiểu rõ nguồn lây để người dân yên tâm", anh Trung phân bua.

Chủ một KS trên đường Nguyễn Văn Thoại (quận Ngũ Hành Sơn) cho biết, cơ sở tạm cư này không có khách bỏ về khi đã nhận phòng. Tuy nhiên từ trưa tới chiều, nhị đoàn khách đã hủy đặt phòng cho tour du lịch ít ngày tới.

"Đây là tình trạng chung của nhiều KS. Tôi theo dõi, thấy ca nghi nhiễm này đã đi nhiều nơi, xúc tiếp nhiều người. Điều này làm cho khách du lịch lo ngại", chủ cơ sở tạm cư này nói.

Du khách tắm ở biễn Mỹ Khê phục hồi sau Covid-19. Ảnh: Đắc Thành.

Du khách tắm ở biễn Mỹ Khê hậu giãn cách xã hội vì Covid-19. Ảnh: Đắc Thành.

Ông Cao Trí Dũng, chủ toạ Hiệp hội Du lịch ĐN, cho biết tình trạng khách hủy tour, huỷ phòng KS diễn ra "lẻ tẻ". "ĐN vẫn đang kiểm soát tốt nơi tới, các dịch vụ vẫn mở 100% và hàng không vẫn đang hoạt động tầm thường. TP chưa hạn chế đi lại nên nếu khách hủy phòng, hủy tour sẽ phải chịu thiệt về phần mình", ông nói.

Theo ông Dũng, ngay khi có thông tin về ca nghi nhiễm nCoV trong tập thể, Hiệp hội đã thông tin ngay trên các nhóm điều hành thuộc hiệp hội, yêu cầu triển khai các giải pháp phòng chống dịch cho khách, như yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, tránh xúc tiếp gần.

"Du khách không nên quá hoang mang, vì ca bệnh này ba lần dương tính nhưng hơn 100 người xúc tiếp gần đều có kết qủa xét nghiệm lần đầu âm tính. Tuy nhiên mọi người nên tuân thủ các quy định, khuyến cáo về phòng chống dịch tại các nơi công cộng", ông Dũng nói.

Du lịch ĐN vừa mới phục hồi, với nguồn khách nội địa. Nhiều KS đã đông khách, nhưng công suất mới chỉ đạt 70 tới 80%. "Đây là tình huống bất khả kháng. Chúng tôi quyết định thương lượng với khách về khoản tiền đặt cọc, nếu họ chủ động huỷ đặt phòng", chủ một KS ba sao cho hay.

Theo một khảo sát gần đây tại khu vực châu Á do nền tảng đặt chỗ du lịch trực tuyến Agoda thực hiện, VN đã sẵn sàng để dẫn đầu khu vực về năng lực phục hồi ngành du lịch sau đại dịch Covid-19. Khảo sát cho biết 87% du khách VN được hỏi đang lên kế hoạch đi du lịch vào năm tới, tiếp sau đó là du khách Indonesia (78%), Đài Loan (59%) và Thái Lan (50%).

Tại thị trường VN, ĐN đã vượt qua Đà Lạt để trở thành điểm được nhiều du khách muốn tới nghỉ hè nhất. Nha Trang xếp thứ ba trong danh sách các TP ven hồ khách Việt muốn ghé mùa hè này, trong khi TP HCM và Hà Nội ở top 5 những nơi tới được cân nhắc.

Nguyễn Đông - Đắc Thành

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét