Thứ Bảy, 25 tháng 7, 2020

Lý do cần tuân thủ quy định hành lý xách tay

Những kiểu lách khi quá cân


Bất kỳ hãng hàng không nào cũng quy định về kích cỡ và trọng lượng hành lý ký gửi, hành lý xách tay. Trong đó, hành lý xách tay thường được quy định 5-10 kg một kiện hoặc 12-18 kg một kiện, tùy từng loại tàu bay. Quy định này nhằm đảm bảo an toàn cho tài năng chịu lực và kích thước của hộc hành lý.


Mặc dù đã có quy định nhưng nhiều hành khách không nắm vững, hoặc chủ ý tìm cách qua mặt viên chức để mang hành lý xách tay quá cân lên khoang hành khách. Trên mạng còn có những bài hướng dẫn cách qua mặt viên chức, mang hành lý xách tay quá cân lên tàu bay.


Có người lách bằng cách khi tới quầy thủ tục check-in thì mang theo vali cabin (ở nhà đã xếp đồ đúng 7 kg) để viên chức kiểm tra thấy đúng tiêu chuẩn. Còn balo sử dụng đựng số cân thừa gửi người thân, bằng hữu xách hộ đứng ở xa. Làm xong thủ tục rồi chạy ra lấy ba lô... Nhưng những việc làm này sẽ phần nào xúc tiến tới chuyến bay.


Nhiều hãng cân hành lý trước cửa lên tàu bay


Đối với AirAsia, một hãng hàng không nổi tiếng ở châu Á, viên chức của hãng sẽ cân hành lý xách tay tại cửa lên tàu bay để đảm bảo hành lý không quá cân. Nếu hành lý xách tay thừa cân, hành khách sẽ phải nộp phạt khoảng 50 USD cho một kg thừa. Tuy nhiên, kiện hành lý quá cân đó cũng không được phép mang lên khoang hành khách nhưng mà phải chuyển xuống khoang hành lý ký gửi.


Hộc hành lý xách tay giới hạn về trọng lượng và kích thước tùy theo loại tàu bay, nên việc tuân thủ quy định về hành lý rất quan trọng. (Ảnh: Traveller.com)

Hộc hành lý xách tay giới hạn về trọng lượng và kích thước tùy theo loại tàu bay, nên việc tuân thủ quy định về hành lý rất quan yếu. Ảnh: Traveller.com

Hãng hàng không Virgin Australia cũng vận dụng việc cân hành lý xách tay tại cửa ra tàu bay để đảm bảo hành khách tuân thủ đúng quy định về trọng lượng. Virgin Australia giảng giải việc vận dụng giải pháp này là do nhiều hành khách lo ngại hành lý xách tay quá cân mang lên khoang hành khách có thể gây nguy hiểm cho mọi người, làm lững lờ giờ xuất hành vì tiếp viên phải mất thời kì sắp xếp hành lý quá cân vừa với hộc hành lý. Hãng cũng ghi nhận một số trường hợp tiếp viên bị chấn thương sau khi cố giúp hành khách xếp vali quá cân vào hộc hành lý trên cao.


Ryan Air, Easy Jet, nhị hãng hàng không giá rẻ lớn ở châu Âu, cũng đưa ra quy định ngặt nghèo về trọng lượng và kích thước hành lý xách tay. nhị hãng này thông tin hành lý xách tay quá khổ sẽ bị từ chối tại cổng lên tàu bay, thậm chí sẽ bị phạt 50 Euro (khoảng 58 USD).


Hãng Eurowings cũng thông tin hành lý xách tay trước khi mang lên khoang hành khách sẽ bị kiểm tra tại cửa vào tàu bay.


Việc này giúp đảm bảo an toàn và vô tư, để mọi hành khách đều có chỗ để hành lý của mình.


Bên cạnh những bài hướng dẫn thủ thuật mang hành lý quá cân lên tàu bay, cũng có nhiều bài báo hướng dẫn hành khách xử lý hành lý quá cân theo đúng quy định.

Tuân thủ quy định về hành lý là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn cho cả chuyến bay.

Nếu mỗi người dư một kg, khoang hành lý sẽ quá tải, tàu bay khó cất cánh vì không đảm bảo an toàn, xúc tiến cả chuyến bay.


"vì vậy, vì những chuyến đi tốt đẹp cho hành khách trên bất kỳ hãng hãng không hay sân bay nào, cần nghiêm túc tuân thủ những quy định, hướng dẫn của ngành hàng không để chuyến đi an toàn, trơn tru", đại diện một hãng hàng không san sẻ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét