Thứ Ba, 28 tháng 7, 2020

Hàng chục nghìn khách hủy tour trong nước

Lo lắng khi trong đồng đội xuất hiện ca truyền nhiễm Covid-19, hàng loạt du khách yêu cầu hủy tour.

Đại diện một doanh nghiệp lữ khách lớn tại TP HCM cho biết, các tour ĐN – Huế - Hội An và tour Lý Sơn của doanh nghiệp đều đã dừng. Tất cả du khách đã rời khỏi ĐN và Quảng Ngãi. Tuy nhiên, do tâm lý lo sợ nên tính hết ngày 26/7, hơn 20.000 khách đăng ký xuất hành từ TP HCM cũng đã hủy các đường tour đi miền Bắc, Nha Trang, Phú Yên, Phú Quốc...

Tâm lý lo sợ khiến khách cũng đòi hủy cả những điểm đến vốn đang an toàn. Ảnh: Nguyễn Nam.

Tâm lý lo sợ khiến khách đòi hủy cả những nơi chưa xuất hiện bệnh nhân Covid -19 trong đồng đội. Ảnh: Nguyễn Nam.

Giám đốc doanh nghiệp du lịch Tây Bắc, ông Nguyễn Văn Tùng cũng cho biết, trong tháng 8, doanh nghiệp có khoảng 15 đoàn với gần 400 khách. "Một đoàn đi đảo Lý Sơn đã hủy. Tuy nhiên, các tour truyền thống Hà Nội - Hạ Long - Ninh Bình - Sa Pa với các đoàn khách TP HCM ra miền Bắc; tour Nha Trang - Đà Lạt... Thậm chí tour xuất hành trong tháng 9 tìm hiểu cung đường Đông – Tây bắc mùa lúa chín, khách cũng đòi hủy nốt", ông Tùng nói.

"Từ sáng tới giờ, viên chức doanh nghiệp chỉ tập trung xử lý hoãn hủy cho khách. Oái oăm thay toàn những tour đi Long Hải, Vũng Tàu, Mũi Né, Nha Trang, Cần Thơ", bà Nguyễn Thị Như Ngọc, doanh nghiệp TNHH Exotic Vietnam, rầu rĩ nói. Một đoàn 50 khách của doanh nghiệp khác xuất hành từ TP HCM đi Phú Quốc trong tháng 8 cũng đòi hủy vì lo sợ.

Ông Lê Hòa Hiệp, Giám đốc doanh nghiệp du lịch Hi Travel cho biết, bên cạnh các tour có hành trình tới ĐN trong thời kì này phải hủy vì bất khả kháng. Điều đáng nói là khoảng 260 khách của ông đi Hà Nội vào đầu tháng 8 cũng đòi hủy tour.

"Tính tới thời khắc ngày nay, chỉ có ĐN công bố thực hiện giãn cách xã hội, các địa phương khác chỉ khuyến cáo nâng cao chủ động phòng chống dịch. Các đơn vị cung ứng du lịch vẫn hoạt động thông thường nên nếu khách hủy tour, buộc phải chịu mất chi tiêu theo quy định của các đơn vị cung ứng dịch vụ trong tour như vận chuyển và tạm cư", ông Hiệp nói.

"Từ sau dịch, các doanh nghiệp lữ khách vẫn duy trì phòng chống dịch nCoV. Du khách vẫn được phát khẩu trang và yêu cầu rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, ca dương tính trong đồng đội ở ĐN, Quảng Ngãi khiến tâm lý của khách ‘lung lay’. Điều này khiến hàng loạt khách hủy các đường tour trong nước. Thậm chí, có khách vì quá lo sợ nhưng mà chấp nhận bỏ tour, không cần nhận bồi thường", đại diện một doanh nghiệp lữ khách lớn tại TP HCM nói.

Trước tình hình trên, đại diện Hiệp hội Du lịch VN cho rằng: "Tâm lý lo sợ của du khách là điều dễ hiểu vì chúng ta chưa tìm ra nguồn gốc truyền nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, với việc các doanh nghiệp chủ động giải pháp phòng chống nCoV cũng như ý thức tuân thủ các quy định phòng dịch, du khách cũng có thể yên tâm phần nào khi tới các điểm du lịch khác trên cả nước".

Nguyễn Nam

Xem thêm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét