Thứ Sáu, 24 tháng 7, 2020

Nơi tàu thuỷ chạy trên đầu ôtô ở Hà Lan

Hà LanLần đầu đi trên cao tốc A12 tại thị trấn Capelle aan den IJssel, không ít tài xế nghĩ mình hoa mắt khi thấy tàu thủy băng ngang đường.

Cầu dẫn nước Gouwe gần TP Gouda chạy phía trên cao tốc A12. Nó dẫn nước từ sông Gouwe qua đường, cũng như những xà lan hay tàu thuyền đi theo lối này. Thi thoảng, một du thuyền khổng lồ sẽ băng qua xa lộ, đem tới một khuông cảnh ngoạn mục cho những tài xế tài xế bên dưới.

Symphony, một du thuyền dài hơn 102 m, trên đường từ Kaag đến Rotterdam băng qua cầu dẫn nước Gouwe. Ảnh: Dutch Yatching.

Symphony, một du thuyền dài hơn 102 m, trên đường từ Kaag tới Rotterdam băng qua cầu dẫn nước Gouwe. Ảnh: Dutch Yatching.

Trước đó, người Hà Lan chưa hề nghĩ tới ý tưởng về một cây cầu dẫn nước như Gouwe. Năm 1938, một cây cầu quay được xây dựng trên sông Gouwe, để cao tốc tứ làn A12 mới hoàn thành tuyến đường nối giữa thị trấn Moordrecht và Gouda. Khi đi vào hoạt động, cây cầu có thể cho tàu thuyền đi ngang qua sông Gouwe. Tuy nhiên, tới giữa những năm 1960, liên lạc đông đúc hơn. Cầu quay lại gây ra cảnh ùn tắc kéo dài, do xe cộ phải dừng trên cầu, đợi tàu thuyền qua sông.

Hàng loạt kế hoạch đã được thực hiện để mở rộng đường A12, nhưng giải quyết nhu cầu đi lại của người dân qua sông Gouwe vẫn là một bài toán khó. Đường cao tốc được mở rộng thành ra quá lớn so với với một cây cầu quay, vì vậy các chuyên gia quy hoạch quyết định rằng dòng sông nên chạy qua đường cao tốc, thay vì trái lại.

Dự án mở đầu vào năm 1975, cầu dẫn nước Gouwe khánh thành vào ngày 6/10/1981 và nhanh chóng trở thành một trong những đường dẫn nước tấp nập nhất ở xứ sở cối xay gió.

Đường dẫn nước nhìn từ trên cao. Ảnh: Reddit.

Đường dẫn nước nhìn từ trên cao. Ảnh: Reddit.

Toàn bộ cây cầu dài khoảng 700 m, với khoảng 70 m cắt ngang đường cao tốc. Nhờ chiều rộng khoảng 47,35 m, cầu dẫn nước này có thể cho phép những tàu thuyền lớn đi qua. do vậy, đối với những tài xế tài xế trên đường cao tốc tám làn bên dưới đường dẫn nước, một chiếc siêu du thuyền từ từ trôi qua phía trên là cảnh tượng siêu thực.

Bảo Ngọc (Theo AO)

Xem thêm

Nơi máy bay phải đi qua cầu vượt cao tốc hàng ngày. Ảnh: Marcus Liebig.

Nơi phi cơ phải đi qua cầu vượt cao tốc hàng ngày. Ảnh: Marcus Liebig.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét