Thứ Ba, 28 tháng 7, 2020

hotel phố cổ đóng cửa, rao bán

Hà NộiVắng bóng du khách quốc tế, nhiều hotel phố cổ lâm vào cảnh ế ẩm, nhiều nơi đã gỡ hồ hiệu, trả mặt bằng.

Phố Hàng Bè, cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 300 m, vốn rộn rịp du khách nước ngoài. Trên con phố này tập trung nhiều hotel lớn nhỏ, nhưng hồ hết vẫn còn đóng cửa suốt từ đầu năm.

Bà Hải, bán trà đá cạnh một hotel, cho biết: "hotel này nghỉ từ khoảng tháng 2 - 3 năm nay, khi dịch mở đầu bùng phát. Tôi không thấy họ mở cửa trở lại, nhưng mà bên trong cũng không có người. Trước đây khách vẫn ra vào thường xuyên, tôi bán ở đây cả chục năm rồi nhưng mà bây giờ mới chứng kiến cảnh đóng cửa thế này".

Khách sạn trên phố Hàng Bè rao bán với giá 69 tỷ đồng. Ảnh: Ngân Dương.

hotel trên phố Hàng Bè rao bán với giá 69 tỷ đồng. Ảnh: Ngân Dương.

Tương tự, một đoạn ngắn trên phố Hàng Dầu cũng có tới vài hotel nằm cạnh nhau đang đóng cửa. Quanh phố cổ, nhiều hotel dừng hoạt động từ khi Covid-19 xuất hiện và chưa có dấu hiệu mở lại. Một số nơi khóa cửa lặng lìm, sảnh để đồ lộn xộn; có nơi đã gỡ hồ hiệu, trả mặt bằng; có nơi hoạt động cầm chừng.

Anh Tuấn, thống trị một hotel trên phố Hàng Bạc, cho biết: "ngày nay vẫn có khách nhưng mỗi ngày chỉ loáng thoáng 1-2 phòng, nói thật là không đủ trả tiền điện. Để hotel hoạt động thì điện thang máy, bảo dưỡng... tốn rất nhiều, chưa nói tới việc chi trả cho viên chức. quý khách dạng thân tôi là thống trị cũng phải trực tiếp làm lễ tân, bảo vệ".

hotel anh Tuấn làm việc hoạt động trở lại từ ngày 1/6 sau gần 3 tháng đóng cửa. Hiện nơi đây chỉ sáng đèn ở sảnh. Dưới thời tiết nóng 30 độ của Hà Nội, anh Tuấn chỉ sử dụng một chiếc quạt, không bật điều hòa. Giá phòng ở đây cũng đã giảm 50% so với trước.

Anh Tuấn cho biết, thuê mặt bằng ở phố cổ giá rất cao, khoảng 5.000 - 7.000 USD/ tháng với những hotel nhỏ, và 10.000 - 20.000 USD/ tháng với những nơi có quy mô lớn. "Nếu tiếp tục đóng cửa khách quốc tế, các chủ hotel không thể xoay sở được. Hiện chúng tôi vẫn tiếp tục nỗ lực duy trì hoạt động vì còn vài nhân sự tâm huyết đã gắn bó rất lâu. Chúng tôi đang nỗ lực cân đối các tiêu pha để giữ mức hòa vốn, vừa trông nhà, vừa tương trợ chủ doanh nghiệp", anh nói thêm.

Hiện khách tạm trú tại các hotel trong phố cổ chủ yếu khách nội địa, người đi công việc. Trước đây, có 90% lượng khách nước ngoài và 10% khách Việt tạm trú tại hotel.

"lúc đầu mới hoạt động trở lại, hotel chỉ đạt 10 - 20% số phòng. Dần dần, lượng khách đã tăng lên nhờ ưu đãi về giá cũng như dịp cao điểm du lịch hè. Khách Tây đi du lịch thường chọn phòng đơn giản, chỉ cần gần hồ thôi là được. Còn khách Việt thường kén hơn, thích những hotel đẹp và lớn", chị Hằng, thống trị phòng ban sảnh tại một hotel lớn trên phố Hàng Dầu, cho hay.

Theo đại diện hotel 5 sao Metropole Hanoi, trong thời kỳ Covid-19 bùng phát mạnh nhất vào tháng 3 - 4/2020, khách hủy hết phòng. Khi toàn quốc thực hiện giãn cách xã hội, hotel không có khách sử dụng dịch vụ ăn uống, khách tạm trú rất ít, khoảng 5 người mỗi ngày. Trung bình trước đây, mỗi ngày hotel có khoảng hơn 400 khách quốc tế, chủ yếu khách Mỹ, châu Âu, Australia và một phần khách châu Á. Từ tháng 5, khách mở đầu quay trở lại. Hiện nơi này phục vụ khoảng 25 - 50 phòng mỗi ngày (trên tổng số 364 phòng), chủ yếu là khách trong nước.

Khách sạn trên phố Hàng Dầu cửa đóng then cài, trên cửa kính bám bụi vẫn dán nguyên thông báo về Covid-19 từ hồi tháng 2 - 3/2020.

hotel trên phố Hàng Dầu "cửa đóng then cài", trên cửa kính bám bụi vẫn dán nguyên thông tin về Covid-19 từ hồi tháng 2/2020.

UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trước Covid-19, địa bàn quận có 672 cơ sở tạm trú bao gồm hotel, nhà khách, motel, homestay hoạt động. Tính tới hết tháng 6/2020 chỉ còn 405 cơ sở hoạt động, 267 cơ sở tạm nghỉ kinh doanh.

Do tác động của Covid-19, lượng khách quốc tế trên địa bàn giảm mạnh theo từng tháng. Cụ thể, tháng 1 đạt 189.043 lượt, giảm 2,43% so với cùng kỳ năm 2019. Các tháng tiếp theo tuần tự là: tháng 2 đạt 144.878 lượt giảm 23,06%; tháng 3 đạt 53.200 lượt giảm 56,6%. Lượng khách quốc tế tạm trú tháng 4 trên địa bàn chỉ còn gần 200 lượt khách, tháng 5 đã tăng lên 1.845 lượt, tháng 6 đạt 2.796 lượt.

Ngân Dương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét