Thứ Bảy, 25 tháng 7, 2020

Thả hơn 20 tấn cá vào rừng tràm Trà Sư

doanh nghiệp CP Du lịch An Giang đã thả hơn 20 tấn cá các loại vào khuôn viên rừng tràm Trà Sư, góp phần xây đắp môi trường thọ thái cho rừng.

Hiểu về tầm quan yếu của rừng góp phần làm nên HST nhiều chủng loại, tạo môi trường sống trong sạch cho nhân loại, doanh nghiệp CP Du lịch An Giang (An Giang Tourimex) đã liên tục thả hơn 20 tấn cá các loại vào khuôn viên rừng tràm Trà Sư. tới mùa lũ sắp tới, dự kiến, đơn vị này sẽ tiếp tục thả thêm lượng cá lớn, nâng tổng số cá thả đạt tới mốc 50 tấn.

polyad

Hơn 20 tấn cá đồng các loại đã được nhà đầu tư thả về rừng tràm Trà Sư. Ảnh: Ngọc Min.

Nuôi cá để nuôi rừng

Từng đàn cá đồng liên tục đớp khí không ngừng nghỉ trên mặt nước hay hàng loạt chú cò, vạc, cồng cộc... chao lượn trên không trung chợt sà xuống mặt bèo xanh mượt đớp thành công món mồi ngon là những hình ảnh đã không còn hiếm thấy ở rừng tràm Trà Sư. "Đây là một trong những mục tiêu chính của chúng tôi nhằm làm dồi dào hơn nguồn thức ăn cho cư dân của khu hoa viên tràm nhiệt đới, từ đó có thể giúp thu hút đàn chim trời về làm tổ và sinh sản", đại diện An Giang Tourimex nói.

Theo Ban cai quản rừng tràm Trà Sư, việc nuôi cá trong khuôn viên của vườn địa đàng còn đem lại nhiều lợi ích thiết thực khác cho rừng. Hướng tới việc đảm bảo nguồn cá được duy trì dồi dào, khác với nuôi cá theo mô hình ao hồ hay bè lưới..., việc nuôi cá bằng cách thả cá vào rừng sẽ biến khu rừng thành một trang trại nuôi quy mô lớn, không gian nuôi sẽ không bị giới hạn.

Du khách sẽ dễ dàng bắt gặp loạt tổ chim lơ lửng trên nhánh cây tràm đã trĩu nặng.

Du khách sẽ đơn giản bắt gặp loạt tổ chim lửng lơ trên nhánh cây tràm đã trĩu nặng. Ảnh: Ngọc Min.

Lượng rong, rêu sinh sôi tự nhiên còn cung ứng cho các loại cá nơi đây một nguồn thức ăn dồi dào, tương trợ quá trình duy trì nòi của cá. Thông qua đó, chim trời sẽ được hưởng từ nguồn lợi này. Với lượng cá được ổn định bất kể mùa và thời kì trong năm, rừng tràm Trà Sư sẽ trở thành ngôi nhà chung cho hàng nghìn loài chim tới đây tạm trú, tạo nên một bức tranh tự nhiên nguyên khách du lịch dạng trường tồn, giúp du khách trải nghiệm trọn vẹn cảnh sắc nơi đây.

Hướng tới vấn đề giữ cho môi trường nước không bị ô nhiễm, loài cá rô phi (một trong những loài cá được nhà đầu tư thả vào rừng) giúp làm sạch sẽ nước, lọc khuẩn và các tác nhân gây hại khác trong môi trường nước, đảm bảo cho hệ động thực vật nơi đây phát triển tốt.

Đảm bảo tính thân thiện môi trường

Theo An Giang Tourimex, giá trị của tài nguyên tự nhiên luôn được xác định trong tương lai, vì thế các doanh nghiệp, khác nhau là nhà đầu tư lĩnh vực du lịch sinh thái, luôn phải gánh vác nhiệm vụ nghiên cứu và đưa ra những dự án vừa đảm bảo tính thân thiện môi trường, vừa đạt mục tiêu cải tạo tự nhiên trong dài hạn.

Chiêu dụ chim trời của An Giang Tourimex đã đem lại nhiều kết quả ban sơ. Từng đàn cò, vạc, bìm bịp, chim thầy tướng... thi nhau kéo về rừng tràm Trà Sư kiếm ăn, tạo nên vô số hình ảnh đàn chim đầu trắng xóa trên từng dãy tràm, điều nhưng mà trước đây du khách hiếm khi bắt gặp trước mùa nước nổi. Từ đó, vai trò cộng sinh giữa động thực vật tại rừng tràm từng bước thể hiện rõ nét.

Thư Kỳ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét