Thứ Bảy, 25 tháng 7, 2020

lữ khách gặp khó với hãng hàng không

Một số đường bay khan hiếm vé, giờ bay bị thay đổi khiến doanh nghiệp lữ khách bán tour như ngồi trên đống lửa.

"thời khắc này, tour đi Pù Luông, Thanh Hóa, rất thu hút du khách nhưng vì không thể lấy vé phi cơ cho hành trình TP HCM ra Hà Nội nên chúng tôi đành không nhận khách. Đó chỉ là ví dụ tiêu biểu trong rất nhiều đường tour phải vận chuyển bằng đường hành không", ông Nguyễn sáng láng, đơn vị du lịch TST, nói. Do xác định ngay từ đầu, đơn vị chỉ cung ứng dịch vụ cao cấp nên hồ hết các đường tour xa vận chuyển bằng hàng không đều sử dụng vé của hãng Vietnam Airlines.

Đại diện hãng hàng không Bamboo Airways (BAV) cũng khẳng định, thị trường phục hồi mạnh, không giống nhau từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7, thậm chí tăng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, việc đóng cửa một đường băng để tăng cấp và sửa chữa đã tác động tới năng lực phục vụ của các hãng hàng không. Cụ thể, đối với tình trạng của BAV, ngày nay chỉ thu xếp được giờ cất hạ cánh (slot) để duy trì bình quân 28 chuyến khứ hồi/ ngày, đạt 88% tần suất thực hiện so với cùng kỳ. "Để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân, hãng đã phải đưa tàu bay thân rộng thế hệ mới B787 vào khai thác trên đường bay Hà Nội – TP HCM. Theo đó tổng tải cung ứng bình quân ngày tăng 32% so với cùng kỳ 2019", đại diện BAV nói.

Phải đóng một đường băng để nâng cấp, sửa chữa khiến xảy ra tình trạng ùn ứ trên đường băng. Điều này, vô tình ảnh hưởng tới lịch trình bay của các hãng và kéo theo dây chuyền lịch trình tour của Lữ hành cũng ảnh hưởng theo. Ảnh: Giang Huy/Đoàn Loan.

Phải đóng một đường băng để tăng cấp, sửa chữa khiến xảy ra tình trạng ùn ứ. Điều này tác động tới lộ trình bay của các hãng và kéo theo dây chuyền lộ trình tour của lữ khách cũng tác động theo. Ảnh: Giang Huy.

Trong khi đó, Vietnam Airlines cũng cho biết, hiện nay một số đường bay từ TP HCM đi Hà Nội, tp.Đà Nẵng, Phú Quốc, Côn Đảo... tần suất khai thác cũng chưa trở lại như cùng kỳ năm ngoái. Trung bình, các đường bay chỉ đạt khoảng 77%. Cụ thể như chặng TP HCM đi Hà Nội, tần suất khai thác đạt 72%; TP HCM – tp.Đà Nẵng là 65%; TP HCM – Côn Đảo đạt 81%.

Một số nơi tới hạn chế đường bay và hãng bay khai thác như Côn Đảo hoặc các sân bay nhỏ, tình trạng khan hiếm vé phi cơ cũng thường xuyên xảy ra, không giống nhau vào dịp cuối tuần. Đơn cử như chặng TP HCM đi Côn Đảo, hiện nay chỉ có đơn vị bay dịch vụ hàng không (VASCO) khai thác. Dù theo đại diện đơn vị này, để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao vào cuối tuần và dịp hè, đơn vị đã tăng thêm từ 5 - 10 chuyến, nâng tổng số chuyến bay cuối tuần là 15 - 20 chuyến mỗi ngày.

Tuy nhiên, các hãng lữ khách cho biết, vẫn rất khó để mua vé. Nếu mua được, giá vé cũng rất cao. "Thậm chí, trên hệ thống hiển thị tình trạng vé vẫn còn nhưng rất khó để có thể mua được. nhiều lúc, để phục vụ nhu cầu của khách, đơn vị phải chấp nhận mua qua một đơn vị trung gian và chịu mức chênh lệch về giá so với hãng niêm yết", ông Trần Thế Dũng, Tổng Giám đốc lữ khách Fiditour, nói.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Anh, Trưởng phòng lữ khách đơn vị du lịch Hòa Bình VN cũng thừa nhận, chặng đi Côn Đảo rất khan hiếm vé. Vì thế, với những đơn vị xây dựng tour bằng đường hàng không sẽ không dám nhận khách vì không chủ động được vận chuyển. "Tùy từng thời khắc, như thời đoạn cuối tháng 7 và nửa đầu tháng 8 rất khan hiếm vé. Ngoài ra, giá vé rất cao khiến doanh nghiệp không thể làm tour", bà Hoàng Anh nói.

Khi một đường băng bị đóng để nâng cấp, sửa chữa, tất cả máy bay sẽ phải thực hiện cất và hạ cánh trên một đường băng thay vì trên hai đường băng như trước. Ảnh: Giang Huy/Đoàn Loan.

Khi một đường băng bị đóng để tăng cấp, sửa chữa, tất cả phi cơ sẽ phải thực hiện cất và hạ cánh trên một đường băng thay vì trên nhị đường băng như trước. Ảnh: Giang Huy.

Thị trường du lịch "nóng" lên vào mùa hè cũng là lúc doanh nghiệp gặp khó khi các hãng hàng không luôn xảy ra tình trạng khan hiếm chuyến, thay đổi lịch bay làm tác động tới lộ trình tour. "Khổ sở nhất là các tour đã bán cho khách. Chẳng hạn như tour TP HCM đi Phú Yên 3 ngày, bay Vietjet vào cuối tuần. Theo lộ trình tour thuở đầu, đoàn sẽ rời sân bay Tuy Hòa lúc 15 giờ 15 phút nhưng phút cuối, hãng đổi giờ bay lên chuyến 7 giờ 15 phút", bà Hoàng Anh cho biết. lộ trình thay đổi bay về sớm hơn buộc lòng phải hủy tour.

ngày nay, sân bay Tân Sơn Nhất đang mở rộng nhà ga hành khách quốc tế và cải tạo tăng cấp đường băng cất, hạ cánh 25R/07L và các đường lăn nối. Trong thời kì thi công sẽ phải đóng cửa đường băng cất, hạ cánh này. phi cơ sẽ chỉ vận hành trên đường băng 25L/07R phối hợp với hệ thống đường lăn song song, đường lăn nối được xây dựng trong thời đoạn một và các đường lăn hiện hữu tại Tân Sơn Nhất.

Đại diện một hãng hàng không cho biết cụ thể hơn, sắp tới sân bay Tân Sơn Nhất sẽ sửa đường băng cất, hạ cánh 25R/07L nên đóng cửa từ 1 giờ tới 8 giờ sáng hàng ngày, dự kiến khởi đầu từ ngày 23/7. Việc sửa chữa này có tức thị chuyến bay trước 8 giờ sáng có thể sẽ điều chỉnh.

Điều đó dẫn tới nhiều tour "nóng" nhưng các đơn vị lữ khách không dám nhận khách vì rủi ro hãng thông tin hủy chuyến thình lình, khiến khối lữ khách điêu đứng, năng lực tour bị "bể" tăng cao. Trong phát triển du lịch liên tuyến, vé phi cơ là phương tiện quyết định vì chỉ cần hãng bay trễ giờ so với kế hoạch là toàn bộ chương trình tour tiếp nối sau đó sẽ "vỡ nợ".

Nguyễn Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét