Thứ Ba, 28 tháng 7, 2020

Lời từ biệt của 'nữ vương bầu trời'

AustraliaChiếc Boeing 747 bay lên bầu trời Sydney và tạo thành hình chuột túi trên màn hình radar thay lời tạm biệt.

Một ngày cuối tháng 7, chiếc Boeing 747 của Qantas bay lên bầu trời Sydney để tới California, Mỹ sau khi tham gia buổi lễ chia tay tại sân bay. Đây là hành trình sau cuối của chiếc tàu bay được mệnh danh "nữ vương bầu trời", sau 50 năm phục vụ.

Điều thú vị còn nằm ở màn trình diễn phía sau của đội bay. Ngay sau khi cất cánh, tàu bay đi theo một tuyến đường kì quái: đi về phía nam, bay sang phía đông rồi đi về phía tây bắc.

Chuyến bay cuối cùng của Nữ hoàng bầu trời

tàu bay bay theo một đường không giống nhau, tạo nên hình chuột túi. Ảnh: News.

Những người đứng dưới sân bay mở màn cảm thấy có điều không ổn. Nhưng sau đó, mọi thứ trở thành rõ ràng hơn khi nhìn trên màn hình radar. Đội bay đã lên kế hoạch không giống nhau cho hành trình sau cuối nữ vương, khi bay theo đúng hình chuột túi - biểu tượng nổi tiếng của Australia.

Cơ trưởng Owen Weaver trước đó đã làm việc cùng đội Điều hướng của Qantas để vạch ra vĩ độ và kinh độ của một loạt điểm mốc, nhằm tạo ra đường bay mang hình kangaroo. Sau đó, họ thử nghiệm bay mô phỏng trước khi cất cánh thật sự.

Chuyến bay cuối cùng của Nữ hoàng bầu trời - 2

Tổ bay trên chiếc Boeing 747 của Qantas. Đây cũng chính là những người đã tạo ra đường bay tuyệt đẹp nhưng mạo hiểm hình chuột túi. Ảnh: News.

Trước khi cất cánh, phi hành đoàn đã tải thủ công mọi điểm tham chiếu vào cơ sở dữ liệu điều hướng. Điều này tốn thời kì vì mỗi điểm cần được kiểm tra đúng mực tới nhị lần, bởi vì nhị phi hành đoàn. Khi bay trên không phận được dành riêng, chiếc Boeing 747 đã được kiểm soát không lưu hướng dẫn để hoàn thành đường bay như mong muốn. Greg Fitzgerald, người cùng điều khiển chuyến bay này cho biết, đây là hành trình ghi lại sự kết thúc một chương quan yếu trong lịch sử hàng không Australia.

Một ngày sau, chiếc tàu bay hạ cánh xuống California, Mỹ. Sau đó, nó được đưa tới nghĩa trang tàu bay nằm trên sa mạc Mojave, cùng một số "đồng nghiệp" 747 khác nằm đợi sẵn. Đây cũng là lúc hành trình nghỉ hưu của "nữ vương" chính thức được mở màn.

Chuyến bay sau cuối của Chó Điên

Anh Minh (Theo News)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét